บทความ ‘คาร์ซีท’ ควรเลือกแบบไหน? เทคโนโลยี

1677464569

วันที่เผยแพร่: Mon 27 February 2023

      เชื่อไหมว่าในแต่ละปีมีเด็กจำนวนไม่น้อยเลยที่ต้องเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ การใช้เบาะนั่งนิรภัยหรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่อว่า “คาร์ซีท (Car Seat)“ จะช่วยป้องกันแรงกระแทกให้เด็ก ๆ ได้อย่างปลอดภัยมากกว่าการที่ผู้ใหญ่นั่งอุ้มพวกเขาหรือการปล่อยให้เด็ก ๆ นั่งบนเบาะรถยนต์เพียงลำพังโดยที่ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันใด ๆ

      คาร์ซีท (Car Seat) คือเบาะที่นั่งที่ทำหน้าที่เหมือนเข็มขัดนิรภัยโดยใช้ระบบผูกรัดให้ติดกับเบาะนั่งของเด็ก ป้องกันไม่ให้เด็กระเด็นจากเบาะ ไม่ว่าจะจากการเบรกอย่างแรง หรือ รถชน นอกจากนี้ยังสามารถดูดซับแรงกระแทกจากการชนได้บางส่วนด้วย ซึ่งจะช่วยให้ลดการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของผู้โดยสารที่เป็นเด็กได้

คาร์ซีท (Car Seat) มีกี่แบบ
1.แบบนั่งหันหน้าไปหลังรถ หรือ Rearward facing baby seat ซึ่ง Car seat แบบนี้จะติดตั้งแบบหันหลังไปด้านหน้า และหันหน้าเด็กไปหลังรถ เหมาะสำหรับ เด็กแรกเกิด – 15 เดือนเพราะว่า เด็กทารกแบบนี้มีกระดูกคอและหลังยังไม่แข็งแรงพอที่รองรับการกระแทก หรือกระชาก การที่หน้าเด็กหันไปทางด้านหลังรถช่วยลดแรงกระแทกจากการชนหรือเบรกกระทันหันได้เป็นอย่างดี

2.แบบผสม นั่งหันหน้าเด็กได้ทั้งหน้ารถและหลังรถ หรือ Combination seat เป็นคาร์ซีทแบบผสมที่ใช้ได้ทั้งสองแบบ เหมาะสำหรับ เด็กแรกเกิด – 6 ปี เป็นแบบที่ค่อนข้างคุ้มเพราะนอกจากใช้หันหลังเด็กออกหน้ารถตอนที่กระดูกยังไม่แข็งแรงแล้ว เมื่อเริ่มโตขึ้นมาหน่อยแล้ว ยังหันมานั่งแบบหันหน้าออกหน้ารถได้อีกด้วย
 
3.หลายท่านสงสัยว่า ทำไมต้องให้หันหน้าออกด้วยละ ในเมื่อบอกว่า หันหลังแล้วช่วยลดแรงกระแทกได้ เนื่องจากพอเด็กเริ่มโตขึ้น การหันหน้าเขาเข้ากับเบาะเป็นเวลานาน ๆ เด็กย่อมมีอาการเบื่อ อาจจะทำให้เกิดอาการงอแงขึ้นมาได้ ฉะนั้นหันหน้าเขาไปหน้ารถก็ทำให้เขาได้มองสิ่งต่าง ๆ ทำให้นั่งรถได้ง่ายและนานขึ้น
 
4.แบบนั่งหันหน้าไปหน้ารถ หรือ Forward facing child seat เป็นคาร์ซีทแบบที่เหมาะกับเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยแล้ว ตั้งแต่อายุประมาณ 9 เดือน – 11 ปี เรียกได้ว่าใช้ได้ตั้งแต่เล็กเล็กจนถึงเด็กโต แต่ไม่ได้หมายถึงตัวเดียวใช้ยาวเลยนะครับ เพราะจะมีเรื่อง Size ด้วย Car seat แบบนี้เป็นที่นิยม จนหลายๆท่านอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็นแบบมาตรฐานไปเลยก็ว่าได้
 
5.แบบมีพนักพิงหลัง หรือ High backed Booster Seat เป็นคาร์ซีทที่เหมาะกับเด็กที่มีอายุ 4 – 12 ปี ซึ่งเป็นเด็กที่ค่อนข้างโตพูดรู้เรื่องแล้ว จะมีเบาะเสริมด้านหลังทำให้รู้สึกว่านั่งสบายมากขึ้น เป็นการเตรียมเด็กให้พร้อมสำหรับการนั่งเบาะรถปกติ โดยใช้เข็มขัดนิรภัยได้แล้ว 
 
ติดตั้ง คาร์ซีท อย่างไรให้ถูกวิธี
1.ติดตั้งคาร์ซีทโดยหันหน้าไปทางด้านหลัง – สถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกา แนะนำว่า “ทารก” ควรนั่งแบบ Rear Facing หรือติดตั้งคาร์ซีทโดยหันหน้าไปทางด้านหลัง จนอายุ 2 ขวบ หรือความสูงและน้ำหนักถึงเกณฑ์ ส่วนหนึ่งเพราะคอของทารกยังไม่แข็งแรง

2.ไม่ควรติดตั้งคาร์ซีทที่เบาะด้านหน้า – หากเกิดอุบัติเหตุ การทำงานของถุงลมนิรภัยจะทำให้ลูกน้อยเป็นอันตรายได้นั่นเอง ดังนั้น ทางที่ปลอดภัยที่สุดจึงควรเป็นการติดตั้งที่เบาะด้านหลังจะดีกว่า

3.คาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกต้อง – ความสำคัญอีกประการหนึ่งของการมีคาร์ซีทก็คือ การรัดเข็มขัด เมื่อจัดให้ลูกนั่งได้เรียบร้อยแล้ว พึงระมัดระวังในการคาดเข็มขัดอย่างถูกวิธี และไม่ควรปล่อยให้สายคาดหลวม เพราะจะไม่ช่วยปกป้องลูกรักจากอุบัติเหตุ เข็มขัดไม่ควรหลวมเกินสอดนิ้วได้นิ้วเดียว สายคาดอกควรคาดอยู่บนอก และอุปกรณ์ต่างๆ ควรอยู่ในที่ที่ถูกออกแบบมา

4.อ่านคู่มือก่อนติดตั้ง – ควรอ่านและปฏิบัติตามคู่มืออย่างเคร่งครัด หรือจะให้เจ้าหน้าที่ผู้ขายมาช่วยติดตั้งให้ที่รถก็ได้เช่นกัน (แต่เพื่อความปลอดภัย ควรตรวจสอบกับคู่มืออีกครั้งว่าเจ้าหน้าที่ติดตั้งได้ถูกต้องหรือไม่) และลองขยับเบาะหลังการติดตั้ง หากติดตั้งได้ถูกต้อง คาร์ซีท ไม่ควรขยับได้เกิน 1 นิ้วในทุกทิศทาง

5.ควรเลือกคาร์ซีทให้เหมาะกับวัย – การเลือกซื้อคาร์ซีท ควรยึดจากการออกแบบว่าเหมาะกับวัย ส่วนสูง และน้ำหนักของลูกน้อยหรือไม่ และควรเปลี่ยนเมื่อลูกโตเกินวัยนั่งเบาะเก่า และเด็กแบเบาะก็ควรนั่งในที่นั่งสำหรับทารกโดยเฉพาะ

แหล่งที่มา
https://www.pptvhd36.com/automotive/news/171698

เผยแพร่ : ว่าที่ร้อยตรีณภัทร โพธิ์อยู่
(เจ้าหน้าที่พัฒนาเว็บไซต์และประสานงานโครงการ)
สํานักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
กองระบบและบริหารข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กรข.)
กลุ่มพัฒนาระบบสารสนเทศ (พร.)

Social Media
Facebook : stkcsociety
Youtube channel : STKC Society 
Tiktok : stkcsociety
Twitter : stkcsociety
instagram : stkcsociety

Hits 44 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%97-%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%99

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *