บทความ คุณค่าทางโภชนาการของมะละกอ เทคโนโลยี

1629856773

วันที่เผยแพร่: Wed 25 August 2021

คุณค่าทางโภชนาการของมะละกอ

เรามารู้จัก มะละกอ ให้มากขึ้น ที่จริงเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง แต่ก่อนที่จะพูดรายละเอียดต่างๆของมะละกอ เรามาดูประวัติของมะละกอกันก่อน

มะละกอเป็นไม้ผลที่ปลูกกันมาเป็นเวลาช้านานแล้ว เดิมทีเป็นไม้ผลพื้นเมืองในเขตร้อนของทวีปอเมริกา ตามแถบชายฝั่งของประเทศเมกซิโก และต่อมาได้มีการแพร่กระจายมายังประเทศต่างๆในทวีปเอเชีย โดยนักเดินเรือชาวปอร์ตุเกส และ ชาวสเปน เมื่อประมาณ พ.ศ. 2143 หรือ ร้อยกว่าปีมาแล้ว และก็ได้กลายมาเป็นไม้ผลที่นิยมรับประทานกันมากในหลายๆประเทศในทวีปเอเชีย

มะละกอมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปตามแต่ละท้องถิ่น เช่น ทางภาคเหนือ เรียกกันว่า มะก๊วยเต้ด ก๊วยเต้ด มะก๊วยเทศ หมากซางพอ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอืสาน เรียกว่า หมักหุ่ง บักหุ่ง บักกอ ภาคใต้เรียกว่า ลอกอ แตงต้น ก้วยลามาเต๊ะ เห็นไมครับ มะละกออย่างเดียวเรียกกันตั้งหลายชื่อ

ลักษณะของมะละกอ

ลำต้น มะละกอจัดเป็นพืชล้มลุก มีอายุสั้น ลำต้นเป็นไม้เนื้ออ่อน มีน้ำมาก ลำต้นเปราะ หักง่าย เมื่อถูกลมพัดแรงๆ สูงประมาณ 1.5 – 6 เมตร

ใบ เป็นใบเดี่ยวเกิดอยู่ตรงส่วนยอดของลำต้น ใบมีขนาดใหญ่ลักษณะเป็นแฉกๆหรือเป็นหยักๆ 7 – 11 แฉก

ดอก ดอกมีลักษณะพิเศษ ตามที่ผมตั้งใจจะพูดในวันนี้ครับ ดอกมะละกอแบ่งออกได้ดังนี้

1. ดอกตัวผู้ คือต้นมะละกอต้นนี้จะมีเฉพาะดอกตัวผู้ล้วนๆ และต้นชนิดนี้ชาวสวนเรียกกันว่าต้นตัวผู้ ลักษณะของดอกตัวผู้จะออกเป็นช่อ ช่อหนึ่งๆมีหลายดอก มีก้านดอกยาว อาจจะยาวประมาณ 1 – 3 ฟุต ต้นตัวผู้ไม่มีลูกครับ แต่ชาวสวนจะไม่โค่นทิ้ง จะต้องเก็บไว้ให้แมลงมาตอมและพาเอาละอองเกสรตัวผู้ ไปผสมกับดอกตัวเมียต่อไป

2. ดอกตัวเมีย คือต้นมะละกอต้นนี้จะมีเฉพาะดอกตัวเมียล้วนๆ และต้นชนิดนี้ชาวสวนเรียกกันว่าต้นตัวเมีย ลักษณะของดอกตัวเมีย มีขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 2 – 2.5 นิ้ว มีก้านดอกสั้น เจริญติดอยู่กับฐานของก้านใบ อาจออกเป็นดอกเดี่ยว หรือมี 2 – 3 ติดเป็นกระจุก บางพันธุ์อาจจะมีมากกว่า 10 ดอก เพื่อได้รับการผสมพันธ์จากละอองเกสรตัวผู้ ก็จะเจริญเป็นผล มากกว่า 10 ผล

3. ดอกกระเทย เป็นดอกสมบูรณ์เพศ มีทั้งเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน ดอกมีก้านสั้นติดอยู่กับง่ามของก้านใบ ซึ่งหลายๆคนอาจจะไม่ทราบว่า มะละกอมีดอกตั้ง 3 แบบ ผล โดยทั่วๆไปผลมีลักษณะกลมป้อม จนถึงลักษณะกลมรียาว เมื่อยังดิบ เนื้อมีสีขาว ส่วนผลที่สุกจะมีเนื้อสีส้ม หรือ ส้มแดง ใช้รับประทานเป็นผลไม้

คุณค่าทางอาหาร มะละกอสุก 100 กรัม ประกอบด้วย

พลังงาน 23 กิโลแคลอรี เหล็ก 0.5 มิลลิกัม

เส้นใย กาก 1.3 กรัม วิตามิน บี 1 0.5 มิลลิกรัม

แคลเซี่ยม 13 มิลลิกรัม วิตามิน บี 2 0.2 มิลลิกรัม

ฟอสฟอรัส 13 มิลลิกรัม วิตามิน ซี 34 มิลลิกรัม

Hits 708 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%A0%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%AD

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *