บทความ ซอส… ในชีวิตประจำวัน เทคโนโลยี

1631757260

วันที่เผยแพร่: Thu 16 September 2021

เมื่อพูดถึงคำว่า ซอส นะครับ ส่วนใหญ่เราคงจะรู้จักกันและเคยรับประทานกันมาแล้ว โดยใช้ใส่อาหารให้มีรสอร่อยขึ้น แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมครับว่าซอสนั้นเขาทำมาจากอะไรบ้าง ซอสมีกี่ชนิด ซอส ก็คือเครื่องปรุงรสของอาหารต่าง ๆ ครับ มีอยู่ในครัวเรือนหรือบนโต๊ะอาหารในปัจจุบันนี้ครับ ไม่เพียงแต่ช่วยเสริมรสชาติอาหารได้หลายอย่าง แต่ยังเป็นแหล่งสารอาหารและมีส่วนผสมต่าง ๆ กัน เพื่อให้เลือกใช้ตามความต้องการของผู้บริโภค ซอสบางชนิดก็มีไขมันมาก บางชนิดก็มีเกลือและน้ำตาลมาก

ซอสที่ผลิตในปัจจุบันนี้มีการเติมสารปรุงแต่งเจือปนลงไปด้วย เช่น สารเพิ่มความข้น สารป้องกันไม่ให้ส่วนผสมแยกตัว สารทำให้คงตัว ตลอดจนวัตถุกันเสีย ดังนั้นผู้บริโภคต้องอ่านฉลากให้ดี ให้ถี่ถ้วน ซึ่งปัจจุบันนี้มีซอสหลายชนิด เช่น

ซอสมะเขือเทศ ใช้ผลมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบหลัก มีธาตุโพแตสเซี่ยมสูง มีวิตามิน บี 2 พอประมาณ มีไขมันต่ำ แต่มีเกลือและน้ำตาลสูง อาจจะส่งผลต่อผู้บริโภคได้ ถ้าบริโภคมาก ๆ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเบาหวาน และความดันโลหิตสูง

ซอสครีม มีส่วนผสมของเนยและไข่แดงเป็นสำคัญ และมะเขือเทศ มีวิตามินเอ แต่ก็ให้ไขมันอิ่มตัวสูง ผู้มีคอลเลสเตอรอลสูงควรหลีกเลี่ยงซอสนี้

ซอสพริก ส่วนใหญ่ใช้พริกชี้ฟ้าของไทย พริกในท้องถิ่น บดผสมกับน้ำส้มสายชู เกลือ บางสูตรเพิ่มกระเทียมด้วย ใส่อาหารแต่น้อยไม่ค่อยมีประโยชน์มากนัก

ซอสถั่ว ปกติใช้ถั่ว 2 ชนิด คือ ถั่วเหลืองและถั่วลิสง ซอสถั่วเราใช้กันมาก เช่น ซีอิ้วขาวทำจากถั่วเหลือง คลุกเคล้ากับแป้งสาลี หมักกับเชื้อรานาน 2 – 3 เดือน จนโปรตีนและแป้งในถั่วเหลืองถูกย่อยสลาย กลายเป็นของเหลว ที่มีกลิ่นเฉพาะตัว กรองเอากากออกแล้วฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน โดยเฉพาะซีอิ้วขาวที่ผ่านกระบวนการทำดังกล่าวนี้จะมีโปรตีนสูงมากและราคาก็สูงด้วย

ซีอิ้วดำหวาน ได้จากการเอาซีอิ้วขาวผสมกับน้ำตาลหรือกากน้ำตาล ซีอิ้วมีรสหวานปนอยู่ด้วย

เต้าเจี้ยว เป็นซอสปรุงรสอีกชนิดหนึ่ง ผลิตจากถั่วเหลือง ถ้าหมักเพียงครั้งเดียว จะได้เต้าเจี้ยวที่มีคุณภาพสูง มักจะบรรจุในขวดแก้วใส แต่ถ้าเป็นชนิดคุณภาพรองลงมาจะบรรจุในขวดสีชา

ซอสปรุงรส พัฒนามาจากกระบวนการหมักซีอิ้ว โดยใช้กากถั่วที่สกัดเอาน้ำมันออกแล้วมาหมักอีกทีหนึ่ง ด้วยกระบวนการทางเคมีใส่เกลือ น้ำตาล เรียกว่า ซีอิ้วเคมี มีโปรตีน น้ำตาลร้อยละ 1.2 – 10 เกลือร้อยละ 18 – 20

ซอสหอยนางรม มีส่วนประกอบสำคัญคือ หอยนางรมต้มจนเปื่อยร้อยละ 10 – 30 เติมแป้งข้าวโพด แป้งสาลี แป้งมันฝรั่ง เพื่อเพิ่มความเข้มข้นครับ มีเกลือ และน้ำตาล ซอสหอยนางรมทุกยี่ห้อจะใส่สารกันเสียด้วย

ครั้งต่อไปเมื่อเข้าไปในร้านหรือห้างสรรพสินค้า ลองสำรวจดู จะพบว่ามีซอสหลายอย่าง หลายยี่ห้อใส่ในขวดรูปร่างต่างๆกันดูสวยงาม และให้ดูรายละเอียดของฉลากข้างขวดด้วย จะพบว่าทำมาจากวัตถุดิบอะไรบ้าง และมีกระบวนการผลิตด้วยวิธีการต่างๆกันด้วย

แหล่งที่มา https://www.scimath.org/article-biology/item/561-sauce

Hits 276 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%8B%E0%B8%AD%E0%B8%AA-%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *