บทความ ดูอย่างไรว่าไข่ใหม่หรือไข่เก่า เทคโนโลยี

1630553912

วันที่เผยแพร่: Thu 2 September 2021

ดูอย่างไรว่าไข่ใหม่หรือไข่เก่า

เมื่อพูดถึงไข่ ทุกคนรู้จักกันดี ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายมากอีกชนิดหนึ่ง เพราะเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน ไขมัน วิตามิน และ เกลือแร่หลายชนิด โดยเฉพาะไข่ที่สดและใหม่ โปรตีนในไข่จัดว่าเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดี เราสามารถนำไข่มาประกอบอาหารได้หลายชนิด โดยเฉพาะอาหารที่ต้องการให้ฟู ไข่ใหม่จะช่วยให้อาหารฟูได้ดีกว่าไข่เก่า

ไข่ใหม่มีความสำคัญทั้งในด้านคุณค่าทางอาหารและการประกอบอาหาร ไข่ที่เก็บไว้เป็นเวลานานอาจมีการเสื่อมคุณค่าของสารอาหารบางชนิด หรืออาจมีการเน่าเสียเกิดขึ้น เนื่องจากมีจุลินทรีย์บางชนิดสามารถซึมผ่านรูพรุนของเปลือกไข่เข้าไปเจริญเติบโต ทำให้ไข่เกิดการเน่าเสียได้ ในการบริโภคไข่ที่ได้ประโยชน์เต็มที่ จึงควรบริโภคไข่ใหม่ เราจึงต้องมีหลักหรือวิธีในการดูว่าใข่นั้นเก่าหรือใหม่ ดังนี้

1. เปลือกไข่ ไข่ที่ออกจากแม่ไก่ใหม่ ๆ จะมีสารเหนียว ๆ เคลือบเปลือกอยู่ เมื่อถูกอากาศสารนี้จะแข็งตัวเคลือบเปลือกไข่ ทำให้รูพรุนของเปลือกไข่ลดลง ช่วยป้องกันจุลินทรีย์ไม่ให้เข้าไปในเปลือกไข่ซึ่งจะทำให้ไข่เน่าได้ สารเคลือบนี้มีโพแตสเซี่ยมไฮดรอกไซด์เป็นส่วนประกอบ สารนี้ทำให้ผิวเปลือกไข่มีลักษณะด้าน ขรุขระ ไม่เรียบ แต่ถ้าทิ้งไว้นาน ๆ สารนี้จะหลุดออกทำให้ดูผิวเรียบเป็นมัน สรุปว่า ไข่ใหม่ผิวหยาบขรุขระ ไข่เก่าผิวเรียบมัน

2. การลอย – การจม ของไข่ในน้ำ โดยปกติไข่ใหม่ ๆ จะจมน้ำโดยวางตัวในแนวนอนกับพื้น แต่ถ้าเก็บไว้นาน ๆ ไข่จะลอยน้ำ ไม่จมทั้งใบ ถ้าเป็นไข่เก่ามาก ๆ ด้านป้านของไข่จะลอยพ้นน้ำ เพราะโพรงอากาศในไข่จะเพิ่มปริมาตรมากขึ้น ทำให้ไข่ลอยน้ำได้สูง

3. ลักษณะของเนื้อไข่ เมื่อนำไข่มาต่อยใส่จาน ถ้าเป็นไข่ใหม่ไข่ขาวจะใสเป็นวุ้นหนืด ๆ หุ้มรอบ ๆ ไข่แดงบริเวณแคบ ๆ ไข่แดงโค้งนูน แต่ถ้าไข่เก่า ไข่ขาวจะกระจายราบไปตามก้นจาน ไข่แดงแบน ถ้าไข่เก่ามาก ๆ ไข่แดงจะแตกด้วย

แหล่งที่มา https://www.scimath.org/article-biology/item/525-egg27

Hits 349 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%B2

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *