บทความ นอนท่าไหนดี… เทคโนโลยี

1631066157

วันที่เผยแพร่: Wed 8 September 2021

การนอน เป็นการพักผ่อนร่างกายได้อย่างดี เคยสังเกตบ้างหรือไม่ว่าคนเรานอนในท่าทางต่างๆกัน นอนหงาย นอนคว่ำ นอนตะแคงซ้าย นอนตะแคงขวา แต่จะนอนท่าไหนที่ดีต่อสุขภาพ เป็นเรื่องที่เราไม่ได้เอาใจใส่ ไม่ได้สนใจว่านอนท่าไหนที่จะช่วยให้สุขภาพดี

นายแพทย์ชนินทร์ ลีวานันท์ จากภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช ได้บอกว่าท่านอนของคนเราเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้เรานอนหลับสนิทตลอดคืน และตื่นนอนขึ้นมาด้วยความสดชื่นไม่ปวดเมื่อย โดยปกติทั่วๆไปคนเรามักจะนอนหงาย เพราะเป็นท่ามาตรฐานทั่วๆไป แต่การนอนหงายที่เหมะสมควรใช้หมอนต่ำและต้นคอควรอยู่แนวเดียวกับลำตัว เพื่อไม่ให้ปวดคอ

แต่อย่างไรก็ตามการนอนหงายก็ไม่เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคปอดและโรคหัวใจ ทั้งนี้เพราะกล้ามเนื้อกระบังลมจะกดทับปอด ทำให้หายใจไม่สะดวก ทำให้การทำงานของหัวใจลำบากขึ้น

ท่านอนที่ดีทีสุดก็คือท่านอนตะแคงขวา เพราะท่านี้ช่วยให้หัวใจเต้นสะดวก และอาหารจากกระเพาะจะถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี และยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้อย่างดีอีกด้วย ส่วนท่านอนตะแคงซ้ายก็ช่วยลดอาการปวดหลังได้ อย่างไรก็ตามการนอนตะแคงซ้ายอาจจะทำให้เกิดลมจุดเสียดบริเวณลิ้นปี่ เนื่องจากอาหารที่ยังย่อยไม่หมดก่อนเข้านอนยังค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร ส่วนท่านอนคว่ำเป็นท่านอนที่ทำให้การหายใจติดขัดได้ ทำให้ปวดต้นคอ

เมื่อทราบข้อมูลนี้แล้วก็ลองสังเกตตัวเราเองดูว่าปกติเราชอบนอนท่าไหน ถ้าไม่ชอบท่านอนตะแคงขวา ก็ลองปรับเปลี่ยนดูนะครับ กลับมานอนตะแคงขวาตามที่คุณหมอท่านบอก ตื่นนอนขึ้นมาเราจะได้สบาย ปลอดโปร่งไม่ปวดเมื่อย

เป็นเรื่องเล็กๆที่ได้ไปทราบมา จากฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช เป็นเรื่องที่น่าสนใจเพื่อสุขภาพของเรา ก็เลยเอามาเล่าสู่กันฟัง

แหล่งที่มา https://www.scimath.org/article-biology/item/532-sleep

Hits 214 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B5

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *