บทความ นาฬิกาวันสิ้นโลกคืออะไร เทคโนโลยี

1674714981

วันที่เผยแพร่: Thu 26 January 2023

       Doomsday Clock หรือ นาฬิกาวันสิ้นโลก ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันในนิยายวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องจริงของจริง เรามาทำความรู้จักกันดีกว่านะว่ามันคืออะไร และมีความสำคัญกับมวลมนุษยชาติอย่างไร

       Doomsday Clock เป็นระบบนาฬิกาเชิงสัญลักษณ์ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยคณะนักวิทยาศาสตร์ที่ใช้ชื่อว่า Bulletin of Atomic Scientists โดยจุดกำเนิดของนาฬิกาวันสิ้นโลก นั้นต้องนับย้อนไปถึงปี 1947 เมื่อกลุ่มนักวิทยาศาสตร์แห่ง University of Chicago ที่มีส่วนร่วมในโครงการแมนฮัตตัน (Manhattan Project) ซึ่งเป็นโครงการที่นักวิทยาศาสตร์ฝ่ายสัมพันธมิตร มารวมตัวกันคิดค้นระเบิดนิวเคลียร์ เพื่อนำไปใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และด้วยความรุนแรงของระเบิดทำลายล้าง ทำให้ญี่ปุ่นต้องยอมแพ้ในที่สุด

       ด้วยความตระหนักในความจริงที่ว่า เทคโนโลยีอาวุธนิวเคลียร์ไม่เพียงแค่จะทำให้ประเทศใดประเทศหนึ่งยอมแพ้ในสงครามเท่านั้น แต่มันอาจจะทำลายล้างโลกทั้งใบได้เลย ถ้ามนุษย์ไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจในการใช้อาวุธประเภทนี้ ด้วยเหตุนี้ กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ในโครงการแมนฮัตตัน ที่ร่วมกันสร้างอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นมาได้สำเร็จ ได้รวมตัวกันเป็นกลุ่ม Bulletin of Atomic Scientists แล้วสร้าง Doomsday Clock หรือ นาฬิกาวันสิ้นโลก ขึ้นมา เพื่อเป็นสื่อสัญลักษณ์ให้ชาวโลกได้รับรู้ว่า โลกใกล้จะถึงกาลอวสานด้วยการทำลายล้างจากระเบิดนิวเคลียร์แล้วหรือยัง

       โดย Bulletin of Atomic Scientists กำหนดให้เวลาเที่ยงคืน (24:00 น.) ของ Doomsday Clock เป็นเวลาที่โลกจะถูกทำลายย่อยยับด้วยระเบิดนิวเคลียร์ และเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญๆ ที่ชี้ให้เห็นว่ามนุษย์มีแนวโน้มที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์เข้าห้ำหั่นกัน เข็มนาฬิกาของ Doomsday Clock จะขยับเข้าใกล้เวลาเที่ยงคืนมากขึ้น 

ตัวอย่างเช่น
       เหตุการณ์ในปี 1949 ที่สหภาพโซเวียต ทำการทดลองอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งแรก เข็มนาฬิกาขยับไปที่เวลา 23:57 (หรืออีก 3 นาทีจะเที่ยงคืน) และในทางกลับกัน หากมีเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นว่า โลกเข้าสู่ยุคสันติภาพ เข็มนาฬิกา Doomsday Clock ก็จะเดินถอยหลังกลับไปได้ ดังเช่นในปี 1991 ทาง Bulletin of Atomic Scientists ได้ขยับเข็มนาฬิกาเดินถอยหลังไปที่ เวลา 23:43 (หรืออีก 17 นาทีจะเที่ยงคืน)

       ในช่วงแรก นาฬิกาวันสิ้นโลกถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนบ่งบอกความเสี่ยงจากสงครามนิวเคลียร์ แต่ปัจจุบัน ปัจจัยความเสี่ยงที่ใช้ในการคำนวณหายนะของมนุษยชาติ ประกอบด้วยวิกฤตและมหันตภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบโลก ไม่ว่าจะเป็นภัยสงคราม ภัยนิวเคลียร์ ภัยธรรมชาติ สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง (Climate Change) ภัยจากเทคโนโลยี หรือแม้แต่การเผชิญหน้าและความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศ เหล่านี้ล้วนเป็นภัยคุกคามที่สั่นคลอนโลกและมนุษย์

ดังนั้น นาฬิกาวันสิ้นโลก จึงเป็นสิ่งประดิษฐ์เชิงสัญลักษณ์ที่จะคอยย้ำเตือนถึงมหันตภัยที่อาจเกิดขึ้น เป็นมาตรวัดเพื่อบ่งบอกว่า มนุษย์กำลังเข้าใกล้หายนะระดับวันสิ้นโลก (Global Catastrophe) ที่ส่งผลต่อการดำรงอยู่ของเผ่าพันธุ์มนุษย์มากน้อยขนาดไหน

เผยแพร่ : ว่าที่ร้อยตรีณภัทร โพธิ์อยู่
(เจ้าหน้าที่พัฒนาเว็บไซต์และประสานงานโครงการ)
สํานักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
กองระบบและบริหารข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กรข.)
กลุ่มพัฒนาระบบสารสนเทศ (พร.)

Social Media
Facebook : stkcsociety
Youtube channel : STKC Society 
Tiktok : stkcsociety
Twitter : stkcsociety
instagram : stkcsociety

แหล่งที่มา
https://mgronline.com/daily/detail/9590000013563
https://www.thansettakij.com/world/554146

Hits 250 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%AC%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *