บทความ ประโยขน์ของน้ำตา เทคโนโลยี

1680156906

วันที่เผยแพร่: Thu 30 March 2023

       การหลั่งน้ำตาออกมา ใช่ว่าจะแสดงถึงความอ่อนแอเสมอไป น้ำตาไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อเสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมาก วันนี้เราจะมาบอกเล่าข้อมูลสุขภาพเกี่ยวกับประโยชน์ของน้ำตาว่ามีอะไรบ้าง 

น้ำตาเกิดจากอะไร ?
      น้ำตาผลิตขึ้นโดยต่อมน้ำตา ซึ่งอยู่ในเบ้าตาตรงมุมบนหัวตาไปถึงมุมหางตา จากนั้นจะส่งผ่านหลอดน้ำตา ซึ่งเป็นหลอดเล็ก ๆ อยู่ในเปลือกตาบนและล่าง ตรงมุมหัวตา เพื่อไปเก็บเอาไว้ที่ถุงน้ำตา ซึ่งอยู่หลังผิวหนังบริเวณระหว่างมุมหัวตาของเปลือกตากับดั้งจมูก

ประเภทของน้ำตา
น้ำตามีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท ได้แก่
1.น้ำตาหล่อเลี้ยงลูกตา (basal tears) เป็นน้ำตาที่ช่วยหล่อลื่น บำรุง ทำความสะอาดและปกป้องดวงตา
2.น้ำตาที่หลั่งออกมาเมื่อมีสิ่งระคายเคือง (reflex tears) เป็นน้ำตาที่ร่างกายผลิตขึ้นเมื่อมีอาการ ระคายเคืองที่เกิดจากปัจจัยทางกายภาพต่าง ๆ เช่น อนุภาคฝุ่น ฝุ่นละออง ควัน หรือแม้กระทั่งขนตาที่หลุดเข้าตา ซึ่งน้ำตาเหล่านี้ไม่ได้เพียงแต่ช่วยชะล้างสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองเท่านั้น แต่ยังมีแอนติบอดี (antibody) หรือสารภูมิต้านทานที่ช่วยทำลายเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนในดวงตาด้วย
3.น้ำตาจากอารมณ์ (emotional tears) เป็นน้ำตาที่ถูกกระตุ้นโดยความรู้สึกที่แตกต่างกันทั้งใน ด้านบวก (ความสุขและความตื่นเต้น) และด้านลบ (ความโศกเศร้า ความโกรธ หรือความกลัว)

ประโชน์ของการร้องไห้
 – บรรเทาความเครียด การร้องไห้เป็นการปลดปล่อยฮอร์โมนความเครียด หรือขับสารพิษออกจากร่างกายและเป็นผลให้ความตึงเครียดลดลง
 – ใจเย็นขึ้น ช่วยลดอุณหภูมิในสมอง เพราะการร้องไห้จะทำให้เราหายใจเร็วและเต็มปอดมากขึ้น จึงช่วยให้จิตใจสงบผ่อนคลายลงได้ เป็นน้ำที่อยู่ในดวงตาตลอดเวลา ที่คอยสร้างความหล่อลื่น บำรุงและปกป้องกระจกตา
 – กำจัดฝุ่นละอองเข้าตา เมื่อมีฝุ่นเข้าตา ต่อมน้ำตาจะเร่งสร้างน้ำตาออกมามากกว่าปกติ ซึ่งเป็นปฏิกิริยารีเฟล็กซ์ของร่างกาย เพื่อขจัดสิ่งแปลกปลอมออกจากดวงตาให้เร็วที่สุด
 – หล่อเลี้ยงและให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา
 – สื่อสารอารมณ์ความรู้สึก การร้องไห้สามารถแสดงสิ่งที่คำพูดไม่สามารถแสดงออกได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในความสัมพันธ์ ซึ่งใช้เมื่อต้องการสื่ออารมณ์ความรู้สึกทั้งสุขและทุกข์นั่นเอง

แหล่งที่มา
https://www.princsuvarnabhumi.com/articles/content-crying-makes-it-better
https://www.pobpad.com

เผยแพร่ : ว่าที่ร้อยตรีณภัทร โพธิ์อยู่
(เจ้าหน้าที่พัฒนาเว็บไซต์และประสานงานโครงการ)
สํานักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
กองระบบและบริหารข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กรข.)
กลุ่มพัฒนาระบบสารสนเทศ (พร.)

Social Media
Facebook : stkcsociety
Youtube channel : STKC Society 
Tiktok : stkcsociety
Twitter : stkcsociety
instagram : stkcsociety

Hits 152 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B2

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *