บทความ ประโยชน์ของน้ำมะนาวและความเชื่อผิดๆ เทคโนโลยี

1677828498

วันที่เผยแพร่: Fri 3 March 2023

          ผู้ที่ดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำมักจะเชื่อว่าการดื่มน้ำมะนาวอุ่นๆ ทุกเช้าเป็นประจำนั้นจะช่วยดีท็อกซ์หรือขับสารพิษในร่างกายให้ออกไปและทำให้ร่างกายไม่มีความเป็นกรด แถมยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น แต่น้ำมะนาวมีคุณสมบัติสุดเลิศขนาดนั้นไหม? และความเชื่อนี้จะชัวร์หรือมั่วนิ่ม มาหาคำตอบกัน

น้ำมะนาวช่วยดีท็อกซ์หรือล้างสารพิษในร่างกายได้ดีเยี่ยม! 
ความจริง : สำหรับข้อแรกนี้ ในความเป็นจริงแล้วอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายเรา ไม่ว่าจะตับ ไต ปอด หรือผิวหนัง ต่างก็ทำหน้าที่หน้าในการขับสารเคมีต่างๆ ให้ออกไปร่วมกันอยู่แล้วค่ะ และถึงแม้น้ำมะนาวจะมีสารที่ชื่อว่า ‘ลิโมนีน’ (น้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากตระกูลส้ม) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียนและเสริมสร้างการผลิตเอนไซม์ที่ยังมีชีวิตจากตับ แต่สารตัวนี้ก็มีขนาดเล็กเกินไปที่จะแทรกซึมระบบการทำงานของตับได้ การดื่มมะนาวเพื่อหวังว่าน้ำมะนาวจะช่วยดีท็อกซ์หรือช่วยให้ระบบเหล่านี้ทำงานได้ดีขึ้นเกินร้อยนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดค่ะ

ดื่มน้ำมะนาวสักแก้วจะช่วยให้ร่างกายอยู่ในสภาวะเป็นด่าง
ความจริง : แท้จริงแล้ว ภายในร่างกายของเราจะมีอยู่ 2 อวัยวะในการทำให้ร่างกายมีความเป็นด่างอยู่แล้ว นั่นก็คือไตและปอดค่ะ โดยทั้ง 2 อวัยวะนี้จะควบคุมให้ค่า pH ในร่างกายมีภาวะสมดุล ดังนั้นไม่ว่าะดื่มมะนาวมากเพียงใดก็ไม่ช่วยในปรับร่างกายให้มีความเป็นด่างมากขึ้นได้ค่ะ

น้ำมะนาวช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญในร่างกาย
ความจริง : น้ำมะนาวไม่มีคุณสมบัติในการเผาผลาญร่างกายแต่อย่างใด

น้ำมะนาวช่วยรักษาโรคมะเร็ง
ความจริง : ในการศึกษายังไม่พบว่าหลักฐานที่ชี้ว่าการกินมะนาวหรือน้ำมะนาวสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งหรือยับยั้งไม่ให้มะเร็งเจริญเติบโตในคนได้ 

           ถึงแม้จะการดื่มน้ำมะนาวอาจจะไม่ได้มีส่วนช่วยในเรื่องการเผาผลาญ หรือล้างสารพิษตามที่ได้ไขข้อสงสัยกันไปแล้ว แต่การดื่มน้ำมะนาวในตอนเช้าก็ยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายคนเราในหลายๆ ด้านนะครับจะมีด้านไหนบ้าง ตามไปดูกันต่อได้เลย

ขับโซเดียมออกจากร่างกาย การดื่มน้ำทุกๆ เช้าไม่ว่าจะเป็นน้ำอะไรก็ตามช่วยให้ระบบร่างกายทำงานได้คล่องขึ้นและช่วยขับโซเดียมออกจากร่างกาย ลดอาการบวมน้ำได้อีกด้วย และถ้าจะให้ดีมากยิ่งขึ้น ควรดื่มน้ำภายใน 1 วันให้ได้ 2 ลิตร

ช่วยบำรุงผิวพรรณ เพราะในน้ำมะนาวนั้นเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีเยี่ยม และยังมีส่วนช่วยในการดูดซึมและผลิตคอลลาเจน ซึ่งมีผลต่อสุขภาพผิวให้ผิวหนังมีความแข็งแรงและชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น

ช่วยป้องกันนิ่วในไต ในผลไม้รสเปรี้ยวจำพวกมะนาว ส้ม ส้มโอ และมะกรูดจะมีซิเตรท (Citrate) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการยับยั้งและป้องกันไม่ให้เกิดนิ่วในไตได้

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย อย่างที่รู้กันว่าในมะนาวมีวิตาซีสูงมาก ซึ่งในการศึกษาก็พบว่าวิตามินซีช่วยให้อาการหวัดรุนแรงน้อยลงและหายไวขึ้น อีกทั้งยังมีผลวิจัยว่าการขาดวิตามินซียังทำให้ภูมิคุ้มกันลดและเพิ่มโอกาสติดเชื้อได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ลดอาการอักเสบ จากการศึกษาพบว่าน้ำมะนาวเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี และวิตามินซีนี้เองก็มีส่วนช่วยการลดอาการอักเสบในร่างกายได้ ซึ่งอาการอักเสบเรื้อรังยังเกี่ยวข้องกับโรคร้ายแรงอย่างโรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง อีกทั้งในปี 2021 มีการศึกษาพบว่าผู้หญิง 24 คนที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปที่รับวิตามินซีเป็นประจำยาวต่อเนื่อง 6 สัปดาห์มีอาการอักเสบลดลง

เพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก การดื่มน้ำมะนาวที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจำนวนมาก จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยป้องกันและรักษาภาวะขาดธาตุเหล็กได้

          แต่ทั้งนี้น้ำมะนาวนั้นมีฤทธิ์เปรี้ยวและมีค่าความเป็นกรด ดังนั้นเมื่อดื่มน้ำมะนาวไปแล้ว ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการแปรงฟันในทันที เพราะอาจจะทำให้สารเคลืบฟันตามธรรมชาติหลุดไปได้ แต่ถ้าไม่สามารถเลี่ยงได้จริงๆ อาจจะล้างปากด้วยน้ำสะอาดก่อนและเลือกใช้เฉพาะแปรงสีฟันขนนุ่มๆ เท่านั้นค่ะ ง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็จะได้ครบทั้งสุขภาพร่างกายที่ดี และสุขภาพฟันที่แข็งแรงอีกด้วย

แหล่งที่มา
https://www.ryoiireview.com/article/lemonade-facts-and-myths/?fbclid=IwA…

เผยแพร่ : ว่าที่ร้อยตรีณภัทร โพธิ์อยู่
(เจ้าหน้าที่พัฒนาเว็บไซต์และประสานงานโครงการ)
สํานักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
กองระบบและบริหารข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กรข.)
กลุ่มพัฒนาระบบสารสนเทศ (พร.)

Social Media
Facebook : stkcsociety
Youtube channel : STKC Society 
Tiktok : stkcsociety
Twitter : stkcsociety
instagram : stkcsociety

Hits 201 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%9C%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%86

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *