บทความ ลดน้ำหนักด้วยฮูลาฮุป เทคโนโลยี

1655343888

วันที่เผยแพร่: Thu 16 June 2022

   หน้าฝน ออกไปไหนก็ไม่ได้ เครียด! เครียดแล้วก็กิน กินแล้วก็ต้องมาออกกำลังกาย แต่ยากจัง อยากออกกำลังกายบ้าง อยากผอม แต่ขี้เกียจจัง ทำไงดี วันนี้ STKC จะพาทุกคนไปออกกำลังกายง่ายๆ  ด้วยการเล่นฮูลาฮูปกัน ซึ่งการเล่นฮูลาฮูปนั้นก็เป็นการออกกำลังกายง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้แรงเยอะ ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก และไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ วัยไหนก็สามารถเล่นได้ และอีกทั้งสามารถลดพุงได้ใน 1 เดือน ลดเอว ลดต้นขา แถมเอวเอสด้วย ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนก็ทำตามได้ง่าย ๆ! ตามมากันเลย

     ฮูลาฮูป คืออุปกรณ์ออกกำลังกายแบบแอโรบิกชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นห่วงกลม มีหลายขนาดและหลายน้ำหนัก ฮูลาฮูปนั้นจะเน้นการบริหารกล้ามเนื้อด้านข้าง กล้ามเนื้อช่วงเอว รวมไปถึงกล้ามเนื้อบริวเณสะโพกด้วย (การเล่นฮูลาฮูป30 นาที สามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 150-200 กิโลแคลอรี)

เลือกฮูลาฮูปแบบไหนดี? 
– ฮูลาฮูปขนาด 75 cm. เป็นขนาดที่เล็กและเบาที่สุด เหมาะสำหรับคนรูปร่างเล็ก นิยมนำมาเล่นประกอบท่าโยคะ มากกว่าจะนำมาเล่นแบบธรรมดา

– ฮูลาฮูปขนาด 90 cm. เป็นขนาดมาตรฐาน น้ำหนักพอเหมาะที่จะนำมาเล่นออกกำลังกาย เหมาะสำหรับมือใหม่ และผู้ที่มีน้ำหนักตัว 40-60 กิโลฯขึ้นไป

– ฮูลาฮูปขนาด 1 m. เป็นขนาดใหญ่ มีน้ำหนักเยอะ เหมาะสำหรับมือใหม่และผู้ที่มีน้ำหนัก 80 กิโลฯขึ้นไป

– ฮูลาฮูปแบบใหม่ ที่เป็นห่วงคล้องเอว มีลูกตุ้ม และนับรอบให้อัตโนมัติ ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดมาก ๆ 

วิธีลดน้ำหนักด้วยฮูลาฮูป
1. ท่าที่เหมาะสมในการเล่นฮูลาฮูปให้ได้ประโยชน์ในการลดน้ำหนักมากที่สุด ควรยืนแยกเท้ากว้างประมาณช่วงไหล่ และก้าวเท้าข้างที่ถนัดให้อยู่สูงกว่าอีกข้างเล็กน้อย ขณะที่หมุนให้ถ่ายน้ําหนักจากขาข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่งอย่างเป็นจังหวะ หากยืนนิ่งๆ และหมุนเพียงช่วงเอวและสะโพก จะทำให้เผาผลาญได้น้อยลง
2. ถ้าอยากให้เผาผลาญได้มาก จะต้องขยับตัวให้มากขึ้นโดยการก้าวเท้าเดินหน้าถอยหลัง เริ่มจากการยืนตรง เมื่อเริ่มหมุนฮูลาฮูปให้เท้าซ้ายอยู่กับที่ แล้วก้าวเท้าขวาไปข้างหน้าจากนั้นก้าวถอยหลัง นับเป็นหนึ่งครั้ง ทํา 30 ครั้ง แล้วสลับข้าง เปลี่ยนให้เท้าขวาอยู่กับที่ แล้วก้าวเท้าซ้ายไปข้างหน้าจากนั้นก้าวถอยหลัง นับเป็นหนึ่งครั้ง ทํา 30 ครั้ง

   เป็นอย่างไรกันบ้าง ดูเหมือนยาก แต่จริง ๆ แล้วไม่ยากเลย สำหรับเพื่อน ๆ ที่หมุนแล้วร่วง ก็ลองเช็กท่าตัวเองในกระจกแบบเต็มตัว แล้วปรับท่าไปเรื่อย ๆ ก็จะพอช่วยได้ เปิดเพลงสนุก ๆ ในระหว่างเล่นไปด้วย รับรองว่าจะเพลินจนไม่อยากหยุดเลย 

เรียบเรียง : ณภัทร โพธิ์อยู่
กลุ่มพัฒนาระบบสารสนเทศ(พร.)
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
Facebook : @stkcsociety                          
Youtube chanel : STKC Society Official
 

แหล่งที่มา
https://beautyseefirst.com

Hits 385 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%AE%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AE%E0%B8%B8%E0%B8%9B

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *