บทความ หุ่นยนต์ควบคุมใต้น้ำทำมือ เทคโนโลยี

1650351908

วันที่เผยแพร่: Tue 19 April 2022

  โลกใต้น้ำเป็นพรมแดนกว้างใหญ่ซึ่งยังรอคอยการค้นหาและค้นพบจากมนุษย์ วิทยาการเพื่อสำรวจโลกใต้น้ำได้เริ่มต้นจากกองทัพเรือสหรัฐฯ ในปี ค.ศ. 1775 จุดเริ่มต้นของการพามนุษยชาติไปสู่การรู้จักการท่องโลกใต้น้ำได้คือเรือดำน้ำแบบปั่นซึ่งคล้ายกับการปั่นเรือถีบ มันมีชื่อว่าเจ้าเต่า (Turtle) ซึ่งถูกพัฒนาและประดิษฐ์ขึ้นเพื่อใช้ทำลายเรือศัตรูของกองทัพเรือสหรัฐฯ หลังจากนั้นเป็นต้นมา เจ้าเต่าก็กลาเป็นต้นแบบของเรือดำน้ำเรื่อยมาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน เรือดำน้ำได้กลายมาเป็นของเล่นของมหาเศรษฐีที่ต้องการลงไปสำรวจโลกใต้น้ำ

   ด้วยความพยายามของกองทัพเรือสหรัฐฯเช่นเคย ในปี ค.ศ. 1950 ได้มีการพัฒนาและประดิษฐ์เจ้าเนื้อบาง (Cutlet) มันเป็นหุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำควบคุมโดยมนุษย์ผ่านสายควบคุม (ROV : Remotely Operated Vehicle) มันถูกใช้เพื่อค้นหาและกู้คืนตอปิโดและระเบิดนิวเคลียร์ที่จมหายไป ต่อมาหุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำได้มีการพัฒนามากยิ่งขึ้นเพื่อการสำรวจใต้น้ำรวมถึงการซ่อมแซมวัตถุที่มีการทำงานอยู่ใต้น้ำ

   ปัจจุบันหลายองค์กรทั่วโลกได้ให้ความสนใจในการสำรวจโลกใต้น้ำโดยเฉพาะทะเล เพราะทะเลอุดมไปด้วยแหล่งอาหาร ยารักษาโรค พลังงานที่มีใช้ได้อย่างไม่จำกัด และกำลังจะกลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ของมนุษย์ทั้งแบบลอยน้ำและแบบใต้น้ำ ในอนาคตการสำรวจใต้ทะเลจึงกลายเป็นเรื่องง่าย ปลอดภัย และได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงเพราะคนทั่วไปสามารถสำรวจใต้ท้องทะเลได้ด้วยตัวของพวกเขาเองด้วยหุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำทำมือ (ROV Home Made)

   ใครหลายคนคงอยากจะดำดิ่งสู่ความงดงามของธรรมชาติใต้น้ำ ไม่ว่าจะเป็นบึง คลอง แม่น้ำ ทะเล หรืออยากจะสำรวจโลกใต้ทะเล เผื่อโชคดีเจอทรัพย์สมบัติใต้ทะเล ตัวช่วยที่ดีที่สุดสำหรับการชมธรรมชาติและสำรวจโลกใต้น้ำคือ หุ่นยนต์ควบคุมใต้น้ำ มันแบ่งออกเป็นห้าชิ้นส่วนหลัก โครง มอเตอร์ กล้อง สายควบคุม และรีโมทบังคับ ชีวิตคุณจะปลอดภัยอยู่บนภาคพื้นดินเพียงให้หุ่นยนต์ลงไปสำรวจใต้น้ำแทนตัวคุณ คุณสามารถหาซื้อหุ่นยนต์ควบคุมใต้น้ำดีๆ สักตัวส่งตรงจากโรงงาน ราคาเริ่มตั้งแต่หลักพันถึงหลักล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยราคาที่สูงเกินความจำเป็น ผู้คนจำนวนมากเลือกที่จะประดิษฐ์หุ่นยนต์ควบคุมใต้น้ำขึ้นมาเองเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายและมันเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ด้วยงบประมาณไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท

   ในหลายๆ โรงเรียนในออสเตรเลียและสหรัฐฯก็มีการสนับสนุนให้นักเรียนตั้งแต่ระดับประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาได้แข่งขันสร้างหุ่นยนต์ควบคุมใต้น้ำ ดังนั้นเด็กหรือผู้ใหญ่ ทุกสาขาอาชีพที่คุณเป็น คุณก็สามารถประดิษฐ์มันได้ ใช้เพียงสามสิ่งคือ ความชอบ เวลาและความอดทน ความชอบสามารถสร้างขึ้นได้ง่ายๆเมื่อคุณจินตนาการถึงหุ่นยนต์สำเร็จสมบูรณ์ที่จะพาคุณลงไปสำรวจโลกใต้น้ำที่น่าตื่นตาตื่นใจ คุณก็จะเกิดความตั้งใจที่จะประดิษฐ์จนออกมาสำเร็จ

   ต่อมาคือเวลา ชิ้นงานที่ดีต้องอาศัยเวลาในการแก้ไขปรับปรุงและเวลาจะช่วยให้ค่อยๆคิดหาทุกหนทางที่ดีที่สุดได้ สุดท้ายคือความอดทน ในขั้นตอนการประดิษฐ์อาจมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงซ้ำแล้วซ้ำเล่า อย่าเพิ่งด่วนถอดใจเพราะความผิดพลาดนั้นจะทำให้เราเจอทางแก้ปัญหาที่สมบูรณ์ที่สุด

   วิธีการประดิษฐ์เริ่มต้นจากศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของหุ่นยนต์ควบคุมใต้น้ำจากอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์มากมายจะบอกคุณถึงชนิดมอเตอร์ที่ควรเลือกใช้ ขนาดแบตเตอรี่ วงจรควบคุมอย่าง่าย กล้องและเซนเซอร์ที่ควรติดตั้งรวมถึงวิธีการประดิษฐ์ด้วย

   หลังจากนั้นตอบตัวเองให้ได้ว่า อยากให้มันทำงานเพื่ออะไรและลึกแค่ไหน เช่นเพื่อการสำรวจ การซ่อมแซม หรือการเก็บข้อมูลใต้น้ำ (อุณหภูมิ ความดัน ฯลฯ) คุณก็สามารถเริ่มต้นการออกแบบและประดิษฐ์หุ่นยนต์ควบคุมใต้น้ำตามต้องการได้แล้ว สิ่งสำคัญของการประดิษฐ์ตัวหุ่นยนต์คือการทำให้ตัวมันมีความหนาแน่นใกล้เคียงกับน้ำมากที่สุดและน้ำหนักสมดุลเมื่ออยู่ใต้น้ำ

   บางครั้งการประดิษฐ์ตัวแรกอาจใช้การได้ไม่ดี ตัวที่สองหรือสามก็อาจตามมา เพราะหุ่นยนต์สามารถพัฒนาและต่อยอดไปอย่างไม่จำกัด ทำให้การประดิษฐ์ของคุณกลายเป็นเรื่องสนุกและท้าทายตัวคุณเอง ถึงแม้คุณไม่ได้เป็นนักประดิษฐ์มาก่อน แต่การประดิษฐ์นี้จะช่วยสร้างความเป็นนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรให้กับคุณ

  

แหล่งที่มา
https://www.nstda.or.th/sci2pub/remotely-operated-vehicle/

Hits 314 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%AB%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B9%83%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *