บทความ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เทคโนโลยี

1634528788

วันที่เผยแพร่: Mon 18 October 2021

อาหารเสียเกิดขึ้นจากเชื้อจุลินทรีย์รูปแบบและสายพันธุ์ต่าง ๆ โดยพวกมันจะเข้าไปกัดกินอาหารและทำให้เกิดการปนเปื้อน ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ยีสต์ แบคทีเรีย ที่เข้าไปทำให้อาหารเสีย บางรูปแบบของการปนเปื้อนทำให้เกิดผลดี และไม่เป็นอันตรายต่อคน คนเราจึงนำมากินเป็นอาหารได้ ยกตัวอย่างเช่น ไวน์ เบียร์ โยเกิร์ต ชีส นมเปรี้ยว หรือการใช้ประโยชน์จากยีสต์ในการผลิตขนมปัง เป็นต้น

มีการศึกษาว่า จุลินทรีย์บางประเภทมีประโยชน์ต่อร่างกาย (Probiotic) และการเพิ่มจุลินทรีย์ประเภทดังกล่าวอาจจะส่งผลดีให้กับร่างกายด้วย เพราะโดยปกติแล้วร่างกายคนเราก็มีจุลินทรีย์อาศัยอยู่หลายชนิด ส่วนใหญ่อยู่ในระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะลำไส้ และมันสร้างคุณประโยชน์ให้กับเรา อย่างเช่นการสร้างกรดแลกติกให้กับลำไส้

มีคำพูดเล่น ๆ ที่ว่า กินอาหารสกปรกบ้างก็ได้จะได้มีภูมิคุ้มกัน ซึ่งถือว่าเป็นความจริงอยู่ไม่น้อย เพราะทั่วไปแล้ว ร่างกายของเราได้รับจุลินทรีย์มาจากอาหารที่รับประทานเข้าไป และลำไส้ของเราคือสมรภูมิของระบบภูมิคุ้มกันและจุลินทรีย์ในลำไส้บางส่วนก็เป็นครูฝึกที่ดีที่ทำให้ร่างกายของเราได้รู้จักกับความผิดปกติและสิ่งแปลกปลอมในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นจุลินทรีย์ในลำไส้ยังมีหน้าที่ช่วยย่อยอาหารและปลดปล่อยสารอาหารที่มีประโยชน์ออกมาสู่ลำไส้ให้ร่างกายได้ดูดซึมไปใช้ จุลินทรีย์บางชนิดยังทำหน้าที่เหมือนโจรประจำถิ่น โดยดูแลและกำจัดจุลินทรีย์ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายออกไป

ถ้าหากเราจำเป็นต้องพึ่งพาการทำงานและการมีอยู่ของจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในร่างกาย โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหารอย่างลำไส้ ถ้าเรารับประทานอาหารที่เสมือนเป็นยาฆ่าเชื้อ เช่น เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ มันจะเกิดอะไรขึ้นกับจุลินทรีย์ในร่างกายบ้าง

เรารู้ว่าแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค เราใช้แอลกอฮอล์อยู่ตลอดเวลาเพื่อฆ่าเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นก่อนจับประตูในโรงพยาบาล หรือฆ่าเชื้อในห้องน้ำ  และแม้แอลกอฮอล์ชนิดเอทิลแอลกอฮอล์จะสามารถกินได้ ทั้งยังไม่ทำให้เราเป็นอันตรายหรือป่วยในทันทีที่รับเข้าไป แต่หากได้รับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากหรือต่อเนื่องเป็นเวลานาน โทษที่เกิดขึ้นก็มีอยู่เช่นกัน เพราะการดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จะทำอันตรายกับจุลินทรีย์ในร่างกาย รวมถึงทำให้ลำไส้เสียสมดุล

และหากเราไม่พิจารณาถึงโทษที่อาจเกิดขึ้นหากได้รับแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากหรือต่อเนื่องเป็นเวลานาน หากเรากินเหล้า หรือเบียร์ หรือไวน์ มันจะทำอันตรายกับจุลินทรีย์ในร่างกายรวมถึงทำให้ลำไส้ของเราสูญเสียสมดุลหรือไม่

นักวิทยาศาสตร์พบว่า การที่เราดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเหมาะสม จะสามารถฆ่าเชื้อโรคที่เป็นโทษกับร่างกายได้ ยกตัวอย่างจำพวกที่ทำให้อาหารเป็นพิษ ก่อให้เกิดอาการท้องเสีย เป็นต้น แต่สิ่งสำคัญที่ไม่ต้องคิดมากเกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอล์ก็คือความจริงที่ว่า แอลกอฮอล์ชนิดที่ใช้ทางการแพทย์ ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์มากกว่า 70% ส่วนเครื่องดื่มจำพวกที่มีแอลกอฮอล์แรง ๆ ความเข้มข้นสูง ๆ อย่างวอดก้ามีสัดส่วนของแอลกอฮอล์เพียง 40% ส่วนไวน์นั้นก็มีเพียง 12% และเบียร์ส่วนใหญ่มีแค่ 5% มันจึงไม่ได้กำจัดเชื้อ ทำลายเยื่อบุเซลล์หรือร่างกายแต่อย่างใด แต่นั่นคือเมื่อคุณดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ และข้อเท็จจริงนี้เองที่เป็นหลักฐานสนับสนุนข้อเท็จจริงที่ว่า ทำไมคนเรือ หรือลูกเรือที่เดินทางไปกับเรือสินค้าหรือเรือเดินสมุทรเป็นเวลานาน จึงดื่มไวน์หรือเบียร์ที่บรรทุกไปในเรือไปด้วย เพราะว่าพวกมันช่วยในการฆ่าเชื้อในระบบทางเดินอาหารตอนต้น มันดีกว่าการดื่มน้ำที่อาจจะปนเปื้อน

แหล่งที่มา : https://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/89713/-scihea-sci-

Hits 617 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%AE%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B9%8C%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *