บทความ เทคโนโลยีไบโอเมตริก (Biometric) หรือชีวมิติ เทคโนโลยี

1628567992

วันที่เผยแพร่: Tue 10 August 2021

ในเมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เทคโนโลยีก็ย่อมไม่เคยหยุดอยู่กับที่เช่นกัน เทคโนโลยีจะถูกพัฒนาไปเรื่อย ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน ให้ง่าย สะดวกสบาย และลดปัญหาขั้นตอนที่ยุ่งยาก และยิ่งในช่วงสถานการณ์ที่เกิดโรคระบาด COVID-19 นี้ การออกไปนอกบ้านจึงเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับทุกคน แต่เราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะยังคงต้องทำงาน หรือจับจ่ายใช้สอยข้าวของ อาหาร เพื่อความอยู่รอด ซึ่งปัจจุบันนี้เทคโนโลยีอะไรก็ตามที่ตอบสนองการลดการสัมผัสได้มากที่สุดมักได้รับความนิยม อย่างที่หลายคนกำลังปรับตัวอยู่นั่นคือ การลดการใช้เงินสด และหันไปชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ต้องมีผู้พัฒนาซอร์ฟแวร์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ มารองรับ ซึ่งเทคโนโลยีประเภทนี้อาจไม่ได้ใหม่ เพียงแค่ไม่ได้แพร่หลายไปในทุกกลุ่มผู้ใช้งานเท่านั้นเอง

เทคโนโลยีการใช้ลายนิ้วมือเป็นส่วนหนึ่งของ เทคโนโลยีไบโอเมตริก (Biometric) หรือชีวมิติ เป็นเทคโนโลยีในการพิสูจน์หรือการระบุตัวบุคคล ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์และสามารถเทียบวัดหรือนับจำนวนได้มาผนวกเข้ากับหลักการทางสถิติ เพื่อการแยกแยะหรือจดจำแต่ละบุคคล โดยมีการผสมผสานเทคโนโลยีเข้ากับด้านชีวภาพ ด้านการแพทย์ และใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยในการประมวลผล

ไบโอเมตริกซ์สามารถแบ่งการยืนยันตัวตนได้ 2 ประเภทคือ

ลักษณะทางกายภาพ (Physiological Biometrics)
• ลายนิ้วมือ Fingerprint
• ลักษณะใบหน้า Facial Recognition
• ลักษณะของมือ Hand Geometry
• ลักษณะของนิ้วมือ Finger Geometry
• ลักษณะใบหู Ear Shape
• Iris และ Retina ภายในดวงตา
• กลิ่น Human Scen
ลักษณะทางพฤติกรรม (Behavioural Biometrics)
• การพิมพ์ Keystroke Dynamics
• การเดิน Gait Recognition
• เสียง Voice Recognition
• การเซ็นชื่อ Signature
ปัจจุบันได้มีการนำเอาเทคโนโลยีไบโอเมตริกเข้ามาช่วยเหลือในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการยืนยันการเข้า-ออกเวลาในการทำงาน การตรวจคนเข้าเมือ การเปิด-ปิดอุปกรณ์ และล่าสุดที่ Amazon บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมค้าปลีก, อีคอมเมิร์ซ และผู้พัฒนาเทคโนโลยี ได้เปิดตัวเครื่องแสกนชำระเงินรูปแบบใหม่อย่าง Amazon One โดยการใช้เทคโนโลยีการชำระเงินด้วยฝ่ามือ เป็นการเก็บข้อมูลลายมือแล้วนำไปผูกกับข้อมูลบัตรเครดิตที่มีการเก็บข้อมูลของข้อมูลเจ้าของบัตรเรียบร้อยแล้ว ผ่านอุปกรณ์การแสกนฝ่ามือที่สะดวกในการติดตั้งและใช้งานได้ง่าย ทำให้เกิดความรวดเร็วและลดการสัมผัสได้ดี และยังมีปลอดภัย มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าทางเลือกอื่น ๆ ของการใช้งานไบโอเมตริก ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีการสแกนม่านตาหรือการจดจำใบหน้า โดยผู้ใช้ไม่สามารถระบุตัวตนของบุคคลได้ด้วยรูปฝ่ามือ และที่สำคัญสามารถเก็บข้อมูลได้ละเอียดเเบบรายบุคคล ซึ่งตอนนี้ Amazon ได้นำรูปแบบการชำระเงินนี้ไปใช้กับเครือข่ายร้านค้าของตัวเอง และยังวางแผนที่จะขายเทคโนโลยีให้กับบริษัทอื่น ๆ ด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้งานบางส่วนมีความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว ซึ่งทาง Amazon ได้แจ้งว่า ข้อมูลฝ่ามือจะเข้ารหัสและจัดเก็บไว้ในพื้นที่ปลอดภัยในระบบคลาวด์ และผู้ใช้ Amazon One ยังสามารถขอให้ลบข้อมูลไบโอเมตริกซ์ของตนได้หลังจากใช้งานไม่ว่าจะผ่านทางอุปกรณ์หรือทางออนไลน์

“จะดีแค่ไหน หากปัญหาการลืมกระเป๋าตังค์หมดไป เพราะเราสามารถชำระเงินด้วยฝ่ามือ”

แหล่งที่มา https://www.nsm.or.th/other-service/666-online-science/knowledge-invento…

Hits 560 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B9%82%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%A2%E0%B8%B5%E0%B9%84%E0%B8%9A%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81-biometric-%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B4

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *