บทความ แต่งงานกัน ฉบับอินเดีย เทคโนโลยี

1652944833

วันที่เผยแพร่: Thu 19 May 2022

   ถ้าพูดถึงภาพยนต์ที่เกี่ยวกับประเทศอินเดียก็คงหนีไม่พ้น เรื่อง คังคุไบ ราชินีมาเฟีย เป็นหนังที่แสดงถึงวัฒนธรรมชาวอนเดียในสมัยนั้น แต่เชื่อว่าหลายคนก็อยากจะรู้จักพิธีงการแต่งงานของชาวอนเดียนั้น ถ้าถือตามตัวบทกฎหมายของอินเดีย จะสามารถแต่งงานข้ามวรรณะกันได้และแต่งงานกับคนในศาสนาอื่นได้ตามปกติ แต่สำหรับในสังคมแล้วเรื่องการแต่งข้ามวรรณะก็ยังมีผลอยู่มาก สำหรับยุคนี้การแต่งงานแบบชาวฮินดูจะมีการผสมผสานความทันสมัยขึ้นมาเล็กน้อย และถ้าแต่งกับชาวต่างชาติ ต่างภาษา ก็อาจจะต้องเพิ่มพิธีแต่งงานของชาตินั้น ๆ เข้าไป

-พ่อแม่หรือญาติพี่น้องทั้ง 2 ฝ่ายมาพบปะพูดคุยและหารือกันตามวัฒนธรรม
-จะต้องเข้าทำพิธีหลัก 3 พิธี การแจกการ์ดงานแต่งงาน ฮินดู จะมีความแปลกจากไทยที่การ์ดนั้นจะมาเป็นกล่อง ด้านในจะมีการ์ดของ 3 งาน และมีขนมหวานอยู่ภายในกล่องด้วย ถือว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่งานแต่งของชาวฮินดูทุกงานต้องมี 

พิธีแต่งงานฮินดู (ก่อนวันแต่งจริง)
ขั้นตอน1 : เป็นพิธีทางศาสนาที่พราหมณ์กล่าวบทสวดบูชาเทพเจ้าพร้อมเล่าขานตำนานองค์เทพของศาสนาฮินดู ซึ่งในเรื่องราวที่เล่าจะเป็นคติสอนใจบ่าวสาวซ่อนอยู่ในเรื่องเล่าทั้งหมด แต่พิธีนี้จะมีการจัดงานแยกกันระหว่างบ้านของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว
ขั้นตอนที่ 2 : ฝ่ายเจ้าสาวนำขนมหวานมาให้กับทางฝ่ายเจ้าบ่าว พิธีนี้จึงเปรียบเสมือนการหมั้นกัน เมื่อมีการมอบขนมและแลกแหวนเรียบร้อยแล้ว พ่อหรือพี่ชายของทางฝ่ายเจ้าสาวจะมีการแต้มฝุ่นผงสีแดงให้กับหน้าผากของเจ้าบ่าว เพื่อเป็นการบ่งบอกว่าผู้ชายคนนี้กำลังจะเข้าสู่การแต่งงานแล้วนั่นเอง
ขั้นตอนที่ 3 : เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องอยู่บ้านเพื่อให้ญาตินำสมุนไพรและของประทินผิวต่าง ๆ เช่น ผงไม้จันทร์, ขมิ้น และสมุนไพรนานาชนิดมาขัดและบำรุงผิว เพื่อให้ผิวพรรณในวันงานแต่งมีความผุดผ่องและสว่างไสว

   ในคืนเดียวกันกับการทำขั้นตอนที่ 3 จะเริ่มมีการจัดงานสังคีตที่ญาติทุกคนจะออกมาร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนานที่บ้านของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ซึ่งงานนี้ก็จะจัดแบบแยกบ้านกันเหมือนเดิม งานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับปาร์ตี้สละโสดแต่จะถูกจัดขึ้นที่บ้านเท่านั้น ผู้ที่ถูกเชิญมางานจึงมีเพียงแค่ญาติและเพื่อนสนิท ทางด้านเจ้าสาวจะมีขั้นตอนพิเศษกว่าเจ้าบ่าวตรงที่ต้องผ่านการเขียนลวดลายสวยงามด้วยเฮนน่าที่ฝ่ามือและฝ่าเท้าทั้ง 2 ข้างเพิ่มเติม ขั้นตอนนี้เรียกว่า Mehandi

พิธีแต่งงานฮินดู ในวันแต่งงานจริง

เมื่อถึงวันงานแต่งจริงจะเริ่มต้นงานแต่งตามฤกษ์ที่ทางผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ครอบครัวได้เลือกไว้

1.เริ่มต้นงานด้วยการสวดมนต์บูชาเทพเจ้าของเหล่าพราหมณ์ในพิธี พร้อมผูกสายสิญจน์ให้กับทางเจ้าบ่าว พิธีนี้เจ้าสาวจะนั่งรออยู่ในพิธีส่วนเจ้าบ่าวจะขี่ม้าเข้ามาในพิธี ส่วนบรรดาญาติพี่น้องจะเต้นรำไปกับเสียงเพลงตามหลังม้าของเจ้าบ่าวมาเป็นขบวน
2.เมื่อถึงหน้างานแต่งบรรดาญาติและเพื่อนของเจ้าสาวก็จะหาที่กั้นมาเป็นประตูเพื่อให้เจ้าบ่าวให้ของขวัญ, เครื่องประดับ หรือเงินเป็นการเปิดทาง จากนั้นก็จะเริ่มมีการแลกมาลัยคล้องคอกันระหว่างบ่าวสาว พิธีนี้เรียกว่า Jayamaala
3.จากนั้นผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ฝ่ายก็จะเข้ามาทักทายกันแล้วให้ญาติที่เป็นอาวุโสที่สุดของทั้ง 2 ฝ่ายมาแลกพวงมาลัยกับของขวัญกันอีกครั้งเพื่อเป็นการบอกว่าทั้ง 2 ครอบครัวได้เป็นทองแผ่นเดียวกันเรียบร้อยแล้ว
4.ต่อจากการแลกมาลัยกันแล้วก็จะเป็น พิธี Gau Daan หรือที่เรารู้จักกันในขั้นตอนให้สินสอด ซึ่งพิธีแต่งงานฮินดูนั้นเจ้าสาวต้องนำของขวัญและสินสอดมามอบให้กับทางบ้านเจ้าบ่าว
5.เมื่อมอบให้กันเรียบร้อยแล้วแม่เจ้าบ่าวก็จะมีการยกสายสร้อยส่วนตัวหรือของตระกูลให้กับทางเจ้าสาว เพื่อเป็นการบ่งบอกว่ารับผู้หญิงคนนี้มาเป็นสะใภ้เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนนี้ถูกเรียกว่า Mangala Sootra
6.เมื่อจบขั้นตอนนี้ก็จะเป็นพิธีสำคัญที่พราหมณ์จะก่อกองไฟขึ้นมาแล้วสวดเพื่อบูชาไฟแล้วให้พรที่มาพร้อมกับการสั่งสอนเรื่องการครองคู่ที่ถูกต้อง
7.จากนั้นเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะจูงมือกันเพื่อเดินรอบกองไฟประมาณ 7 รอบ และกล่าวคำสัญญาที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกันไปด้วย
8.จบพิธีด้วยการให้พรจากพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย
9.แต่จะเสร็จสิ้นพิธีแต่งงานฮินดูจริง ๆ คือ การที่เจ้าสาวต้องบอกลากับครอบครัวตัวเอง โดยในพิธีนี้จะมีการสวดจากพราหมณ์อีกครั้ง ทางพ่อเจ้าสาวก็จับมือเจ้าสาวยื่นให้กับเจ้าบ่าว เป็นการบ่งบอกว่ายกลูกสาวให้แล้วและต้องดูแลให้ดีที่สุด

   เมื่อจบพิธีทั้งหมดแล้วทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะก้าวขาออกจากพิธีแล้วหันหลังเพื่อโปรยข้าวสารและดอกไม้เข้าไปในบ้าน เพื่อเป็นการสร้างความเป็นมงคลให้กับที่อยู่อาศัย ให้เกิดแต่ความสุขสมหวัง อยู่ดีกินดีไปตลอด ไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคใด ๆ ทั้งสิ้น

แหล่งที่มา
https://weddingreview.net/

Hits 978 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99-%E0%B8%89%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *