บทความ โอเอซิส (Oasis) คืออะไร?? เทคโนโลยี

1627870117

วันที่เผยแพร่: Mon 2 August 2021

ถ้าพูดถึงโอเอซิส หลาย ๆ คนอาจนึกถึงเจ้าก้อนฟองน้ำสีเขียว ที่ใช้ในการปัก/เสียบดอกไม้ และนำไปจัดประดับตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ แต่ในที่นี่โอเอซิส คือบริเวณที่เป็นแหล่งน้ำอันอุดมสมบูรณ์กลางทะเลทราย เคยสงสัยกันมั้ยว่า โอเอซิสนั้นเกิดขึ้นได้ยังไง มีความสำคัญอย่างไร แล้วพบเจอได้ที่ไหนบ้าง ไปหาคำตอบกัน

โอเอซิส (Oasis) คือพื้นที่เขียวขจี อันอุดมสมบูรณ์ หรือแหล่งน้ำชุ่มชื้น ในเขตพื้นที่ทะเลทรายหรือพื้นที่แห้งแล้งต่าง ๆ บนโลก ซึ่งจะมีพืชพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ที่ไม่ใช่สังคมพืชพันธุ์ทะเลทรายขึ้นอยู่โดยรอบ โอเอซิสแต่ละแห่งนั้นมีความแตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และก็มีบางส่วนที่มนุษย์เรานั้นสร้างขึ้นมาซึ่งในธรรมชาตินั้นโอเอซิสเกิดจากแหล่งน้ำที่อยู่ใต้พื้นดินหรือน้ำบาดาล แม้ว่าทะเลทรายนั้นจะแห้งแล้งสักเพียงใด แต่หากเมื่อมีฝนตกลงมา น้ำฝนนั้นจะไหลซึมผ่านพื้นทรายลงไปกักเก็บไว้ในชั้นหินใต้ดิน และก่อให้เกิดแหล่งน้ำบาดาลใต้ทะเลทรายขึ้น โดยปกติ แล้วแหล่งน้ำบาดาลในทะเลทรายจะอยู่ลึกลงไปหลายสิบเมตร ดังนั้นพื้นที่ที่จะเป็นโอเอซิสได้จะต้องมีภูมิศาตร์ที่เหมาะสม นั่นคือพื้นผิวต้องอยู่ในระดับต่ำ ใกล้ระดับน้ำบาดาล เพื่อที่น้ำบาดาลมีแรงดันมากพอที่จะแทรกซึมและดันขึ้นมาบนพื้นผิวได้ และท่วมเอ่อจนเกิดเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติในทะเลทราย ทั้งนี้ต้องอาศัยแรงลมพัด กัดกร่อนพื้นผิวทรายให้ลึกและบางลงร่วมด้วย และเมื่อมีแหล่งน้ำบนพื้นทะเลทรายเกิดขึ้น พวกสัตว์ทั้งหลายก็จะเข้ามาประโยชน์ และในขณะเดียวกันสัตว์เหล่านั้นก็อาจนำพาเมล็ดพันธุ์พืชติดตัวมา ซึ่งอาจจะอยู่ในรูปของการถ่ายอุจจาระที่มีเมล็ดพืชอยู่ทิ้งไว้รอบบริเวณแหล่งน้ำ และเมื่อเมล็ดพืชได้รับความชื้นจากน้ำก็งอกเป็นต้นไม้จนกลายเป็นโอเอซิสในที่สุด

โอเอซิส ถือได้ว่าเป็นความอยู่รอดและความหวังของสิ่งมีชีวิตในดินแดนที่แห้งแล้งและกันดาร เพราะเป็นแหล่งรวบรวมความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต แม้แต่มนุษย์เองก็ยังสามารถตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัยบริเวณโอเอซิสได้ ถ้าหากมีขนาดใหญ่เพียงพอ อาทิ อัวกาชินาโอเอซิส ประเทศเปรู หรือ ซีวาโอเอซิส ประเทศอียิปต์ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนกันไปเยี่ยมชมความงามตามธรรมชาติ และทำกิจกรรมภายในโอเอซิส ไม่ว่าจะเป็นปั่นจักรยาน ล่องเรือชมวิว เล่นแซนด์บอร์ดในทะเลทราย ชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกลับขอบทะเลทราย และลงว่ายน้ำในแหล่งน้ำพุธรรมชาติภายในโอเอซิสอีกด้วย และตำแหน่งที่ตั้งของโอเอซิสนั้น มีความสำคัญอย่างมากในการค้าขาย หรือการขนส่งผ่านทะเลทราย โดยการขนส่งจำเป็นที่จะต้องแวะพักยังโอเอซิสต่าง ๆ เพื่อสะสมน้ำและอาหารในการเดินทางต่อ ๆ ไป

ที่มา https://www.nsm.or.th/other-service/1757-online-science/knowledge-invent…

Hits 3,544 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B8%AA-oasis-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *