บทความ AI คืออะไร ทำไมมีแต่คนพูดถึง เทคโนโลยี

1671437852

วันที่เผยแพร่: Mon 19 December 2022

      ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายๆเคยได้ยินคนพูดถึงเรื่อง AI หรือปัญญาประดิษฐ์ ทั้งในมุมที่ AI จะเข้ามาช่วยเหลือให้การใช้ชีวิต และการทำงานสะดวกสบาย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมถึงในมุมการนำ AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจหรือ AI จะเข้ามาทำงานแทนมนุษย์หรือเปล่า แท้จริงแล้ว Artificial Intelligence หรือ AI เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวพวกเราทุกคน และเราอาจจะได้ใช้งาน AI อยู่ในชีวิตประจำวันกันอยู่แล้ว อาทิเช่น ระบบนำทาง ระบบแนะนำภาพยนตร์ หรือสินค้า ระบบสั่งงานด้วยเสียง เป็นต้น ในบทความนี้ เราจะพามาทำความรู้จัก AI กันมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งประโยชน์ และขีดความสามารถที่ AI จะช่วยพัฒนาธุรกิจของคุณได้ดียิ่งขึ้น

AI คืออะไร
      AI (Artificial Intelligence) คือ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่มีระบบและชุดคำสั่งที่อยู่ในอุปกรณ์ไอทีของเรานั่นเอง โดยนักพัฒนาระบบได้ทำการคิดค้นและออกแบบระบบต่าง ๆ ออกมา ให้ AI มีความสามารถในการคิด แล ะวิเคราะห์ได้เทียบเท่ากับมันสมองของมนุษย์ จึงทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่หันมาพึ่งพา AI เพราะพวกมันทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงยังตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคอีกด้วย

ตัวอย่างของ AI
      ที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนในสมัยนี้เลยก็คือ “Siri” ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการ IOS โดยหน้าที่หลัก ๆ ของ Siri คือการปฏิบัติตามคำสั่งของผู้ใช้งานในรูปแบบชุดคำสั่งด้วยเสียง ไม่ว่าจะเป็น การโทรออก , การเปิดเพลง , หรือการนำทางโดยใช้แผนที่ Siri จะสามารถเข้ามาช่วยมนุษย์ในส่วนตรงนี้ได้เป็นอย่างดี หรือแม้กระทั่งการออกกำลังกายที่มีเครื่องมือที่สามารถคำนวณอัตราการเต้นของหัวใจได้โดยไม่ต้องเสียเวลาไปวัดนู่นนี่นั่นให้เสียเวลา จึงถือว่า AI นั้นเป็นเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ที่ฉลาดและสามารถสร้างความสะดวกสบายให้กับมนุษย์ได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ประโยชน์ AI
      ในเมื่อ AI เป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างถูกต้องและแม่นยำอีกทั้งยังช่วยให้เกิดความสะดวกสบายได้มากยิ่งขึ้นแล้ว แน่นอนว่ามันจะต้องมีประโยชน์ ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

-AI ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับการทำการตลาดสามารถสร้างกำไรที่ดี่ขึ้นได้ในด้านธุรกิจ อย่างเช่น การจัดทำคูปองส่วนลดแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถส่งผ่านอีเมลของลูกค้าได้ง่าย ๆ ซึ่งจะทำให้แนวโน้มในการกลับมาซื้อสินค้านั้นมีมากขึ้น โดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์ที่เรียกว่า Data Analytics เป็นต้น
-AI สามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้แม่นยำกว่ามนุษย์เพราะมีการลงโปรแกรมที่เหมาะสมกับงานแต่ละชนิดเอาไว้แล้ว
-AI ช่วยในเรื่องของการขนส่งสินค้าที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วยการแจ้งเตือนการเข้ารับสินค้าหรือการส่งออกสินค้าอยู่ตลอดเวลา

       จะเห็นได้ว่า AI ถือเป็นเทคโนโลยีที่ยังสามารถก้าวหน้าได้ดีขึ้นในทุก ๆ ปี ซึ่งนั่นก็เป็นผลมาจากการที่มีธุรกิจต่าง ๆ เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย การที่ได้ AI เข้ามามีส่วนช่วยในการคิดวิเคราะห์หรือสังเกตพฤติกรรมลูกค้าก็จะทำให้ธุรกิจนั้น ๆ ได้รับกำไรอย่างมากมายได้เช่นกัน

 

เผยแพร่ : ณภัทร โพธิ์อยู่ (เจ้าหน้าที่บริหารจัดการเว็บไซต์และประสานงานโครงการ)
สํานักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
กองระบบและบริหารข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กรข.)
กลุ่มพัฒนาระบบสารสนเทศ (พร.)

Social Media
Facebook : stkcsociety
Youtube channel : STKC Society 
Tiktok : stkcsociety
Twitter : stkcsociety

แหล่งที่มา
https://aigencorp.com/3-types-of-ai-for-business/
https://www.beartai.com/article/tech-article/424875

Hits 272 ครั้ง


ขอบคุณ ที่มา : https://www.stkc.go.th/stiarticle/ai-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *